Ý kiến thăm dò

Lấy ý kiến của nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh trong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và về đích xã nông thôn mới nâng cao năm 2023

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
7148

Lan tỏa phong trào hiến đất mở đường trong xây dựng nông thôn mới tại xã Vĩnh Thịnh

Ngày 23/02/2023 11:06:11

Lan tỏa phong trào hiến đất mở đường trong

xây dựng nông thôn mới tại xã Vĩnh Thịnh

Mặc dù đã hoàn thành xây dựng xã NTM, song hệ thống đường giao thông tại xã Vĩnh Thịnh chưa được đầu tư đồng bộ. Nhiều tuyến còn nhỏ hẹp, thiếu hệ thống thoát nước, gây khó khăn cho sinh hoạt và lưu thông của người dân. Để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, và để hoàn thành tiêu chígiao thông trong xây dựng NTM nâng cao, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, từ đó tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân, đồng thời, tiếp tục phát động phong trào hiến đất mở đường trong Nhân dân. Qua đó, nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất làm đường, tích cực đóng góp kinh phí, vật tư, ngày công để nâng cấp, mở rộng và cứng hóa các tuyến đường liên thôn, liên xã và đường dân sinh nhằm tạo không gian thoáng đãng, điều chỉnh, xây dựng hệ thống giao thông khang trang, hiện đại.

z4131015527480_8b55d98fc56f356a7fd220714bc8a0ab.jpg

Nổi bật, trong công tác tự nguyện hiến đất làm đường của địa phương có gia đình của ông Hoàng Hữu Sử, Thôn 1, xã Vĩnh Thịnh đã tự nguyện hiến một phần đất trước nhà và đất vườn với chiều rộng theo mặt đường hơn 10m, tổng diện tích hiến trên 25 m2 trị giá gần 100 triệu đồng để góp phần cùng với thôn, xã xây dựng tuyến đường liên thôn có chiều ngang 5-7m và dài hơn 1km. Ông Sửu cho biết:“khi được Ban phát triển thôn và chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền về lợi ích của việc nâng cấp, đầu tư xây dựng mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn,tôiđã đồng ý hiến một phần diện tích đất trước nhà, để công trình sớm được thi công. Hiện tại,con đường đã hoàn thànhvà đưa vào sử dụng, giờ nhìn thấytuyếnđườngtrước nhà được mở rộng, ông cảm thấy rất phấn khởi trước đổi thay từng ngày của địa phương”. Để dự án mở rộng đường được thực hiện đồng bộ, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể thôn 1 đã tuyên truyền, vận động người dân dọc tuyến đường nằm trong dự án tự nguyện tháo dỡ tài sản vật kiến trúc trên đất, hiến đất để mở rộng đường. Theo đó trong thôn đã có 68 hộ dân ven đường hưởng ứng cuộc vận động, tình nguyện hiến 150m2 đất, gồm đất ở, đất vườn, và đất thổ cư, huy động 850 ngày công để giải phóng mặt bằng thuận lợi cho nhà thầu thi công xây dựng, cải tạo đường giao thông.

z4131015512573_95cfad0d076f0dfc93992d15f8f93d42.jpg

Tương tự như gia đình của ông Sử, gia đình ông Nguyễn Phấn Tường; gia đình ông Nguyễn Văn Tình ở Thôn 11, xã Vĩnh Thịnh cũng tự nguyện tham gia hiến trên 50m2 đất để địa phương sớm thi công công trình. Ông Tình chia sẻ:“Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, bản thân cũng hiểu được điều này, nên tôi cũng vận động những người thân trong gia đình đồng ý hiến một phần diện tích đất của gia đình để nắn chỉnh, mở rộng con đường, với mong muốn khi hoàn thành sẽ giúp người dân và nhất là các cháu học sinh đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn”.

z4131015519127_d463512d27433cea5abe6aa989813c33.jpg

Cuộc vận động hiến đất, cơ sở vật kiến trúc trên đất để mở rộng đường giao thông được cán bộ, Nhân dân trên địa bàn xã nhiệt tình hưởng ứng. Theo đó, trong 2 năm từ 2021-2022 có 73 hộ dân thuộc 4 thôn tham gia hiến đất với tổng diện tích đất đã hiến là hơn 530m2. Bên cạnh đó, người dân các thôn còn ủng hộ hàng nghìn ngày công để kiến thiết, xây dựng hệ thống giao thông trên địa bàn xã. Cùng với đó, UBND huyện Vĩnh Lộc cũng triển khai hỗ trợ 5.000 tấn xi măng để phân bổ cho các thôn hoàn thiện các tiêu chí và nâng cấp hệ thống đường GTNT, đậy nắp cống rãnh thoát nước khu dân cư. Từ nguồn hỗ trợ của địa phương và sự vào cuộc tích cực của người dân, tính đến hết tháng 12/2022, toàn xã đã bê tông hóa hơn 4,534km đường giao thông, nâng cấp và làm mới 3,6km mương tiêu thoát nước trong khu dân cư có nắp đậy. Đồng thời, xây mới 9.480m2 tường rào và trát áo lại cho các đoạn tường rào đã xuống cấp.

z4131015516378_9b2b40eec424ed6f7e2a59719a068429.jpg

Để có được niềm tin, sự chung sức, đồng lòng của người dân, ngay từ khi có chủ trương nâng cấp mở rộng đường giao thông, xã đã tổ chức họp bàn công khai trong toàn hệ thống chính trị từ các ban, ngành, đoàn thể đến các hộ dân trên tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Qua theo dõi những năm gần đây, phong trào hiến đất để làm đường đã nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của người dân. Đảng ủy, UBND xã đã kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân ngay tại các hội nghị ở xã, ở thôn. Đồng thời, đối với các hộ hiến nhiều đất, UBND xã cũng lập hồ sơ gửi cấp trên khen thưởng kịp thời, nhằm khích lệ bà con Nhân dân trong các chương trình tiếp theo.

z4131015527067_7a907996509c32f573b56a7723119ffc.jpg

Phong trào hiến đất, làm đường ở xã Vĩnh Thịnh đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Những tuyến đường giao thông thoán đãng, rộng rãi đã giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân được thuận lợi, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần xây dựng xã Vĩnh Thịnh ngày càng phát triển văn minh, hiện đại./.

Đăng lúc: 23/02/2023 11:06:11 (GMT+7)

Lan tỏa phong trào hiến đất mở đường trong

xây dựng nông thôn mới tại xã Vĩnh Thịnh

z4131015527480_8b55d98fc56f356a7fd220714bc8a0ab.jpg